Răng chết tủy có niềng răng được không?

Niềng răng là quá trình dùng hệ thống khí cụ để kéo răng về vị trí mong muốn. Vì vậy yêu cầu răng phải khỏe mạnh để đáp ứng đúng hiệu quả điều trị. Vậy răng chết tủy có niềng được không? Hãy cùng Bệnh viện JW Hàn Quốc tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về răng chết tủy:

Răng bao gồm men răng, ngà răng, vôi răng và mô tủy. Tủy răng được bảo vệ bởi hai lớp cứng của thân răng kể từ ngoài vào trong là men răng và ngà răng. Khi tổn thương nghiêm trọng xảy ra ở chân răng, mô tủy không còn nhận được chất dinh dưỡng, dẫn đến chết răng. Tình trạng răng này được gọi là “răng chết tủy”. Quá trình sừng hóa mô răng sẽ bắt đầu khiến răng dễ bị tác động lực, giòn yếu. Nếu không được điều trị sớm có thể sẽ mất răng vĩnh viễn.

Ngoài ra khi tủy răng không còn thì cảm giác với thức ăn cũng mất đi. Răng sẽ không phản hồi bất cứ kích thích nào từ bên ngoài. Do các dây thân kinh có trong răng đã bị phá hủy do nhiễm trùng hoặc bị tai nạn. Cảm giác khi nhau như biết nóng, lạnh, tê buốt,… cũng không còn.

Răng bị chết không còn “cảm nhận” nào

Đặc điểm của răng chết tủy:

  • Đau răng: Một trong những triệu chứng đáng chú ý nhất của răng chết tủy là đau răng. Đặc biệt là khi ăn hoặc uống nóng, lạnh hoặc ngọt.
  • Nhức đau và sưng tại vùng răng: Khi răng chết tủy, có thể xảy ra viêm và sưng tại vùng xung quanh răng, làm cho bạn cảm thấy đau nhức.
  • Màu răng bị thay đổi: Răng chết tủy thường có màu xám hoặc đen. Thậm chí có thể bị thay đổi màu sắc so với các răng khác.
  • Hơi thở có mùi: Nếu răng chết tủy bị nhiễm trùng thì dễ mắc hôi miệng. Gây khó khăn trong giao tiếp thường ngày.
  • Nhạy cảm: Răng chết tủy có thể làm cho răng trở nên nhạy cảm với nhiệt độ hoặc các lực tác động khác.

Răng chết tủy có thể niềng răng được không?

Răng khi đã chết tủy thường ngả màu xám hoặc đen. Khả năng chịu lực kém hơn răng khỏe mạnh. Trong khi chỉnh nha yêu cầu phải tác động lực đủ mạnh để kéo các răng về đúng vị trí. Do đó việc niềng sẽ khó khăn và phức tạp hơn nhiều so với răng bình thường.

Trước khi niềng thì nha sĩ có chuyên môn sẽ tiến hành kiểm tra xem các răng có đủ yêu cầu hay không. Nếu răng có dấu hiệu chết tủy quá nặng thì phải điều trị trước để đảm bảo liệu trình. Tuy nhiên răng chết tủy vẫn có thể niềng răng. Các bác sĩ chỉnh nha khuyến cáo nên niềng răng khi răng chết tủy trong 1 năm trở lại. Nếu răng chết tủy quá lâu thì khả năng di chuyển yếu. Có thể bị vỡ, mẻ răng trong quá trình chịu lực kéo của mắc cài.

Trong trường hợp răng đủ khỏe mạnh thì vẫn có thể tiến hành niềng. Tốt nhất thì hãy để bác sĩ tiến hành thăm khám để xác định tình trạng răng hiện tại. Để bác sĩ tiến hành đưa ra phác đồ điều trị chính xác nhất.

Niềng răng đã lấy tủy cần chú ý điều gì?

Răng đã lấy tủy vẫn có khả năng niềng răng được. Tuy vậy cần ghi nhớ nhiều vấn đề dưới dây để đảm bảo niềng răng lấy tủy vẫn bền đẹp.

Lựa chọn địa chỉ nha khoa chất lượng

Với những răng đã lấy tủy thì mức độ chịu lực không còn bền như răng bình thường. Mọi tác động lực sẽ có ảnh hưởng nếu không được liệu trình trước. Cần phải lựa chọn địa chỉ niềng răng uy tín có nha sĩ chuyên môn, giàu kinh nghiệm. Để có thể điều chỉnh lực kéo phù hợp nhất, tránh quá mạnh làm răng giòn yếu và gãy mẻ.

Đồng thời cơ sở vật chất ở nha khoa cũng cần được xem xét kĩ. Thiết bị hỗ trợ hiện đại, máy quét răng, dụng cụ lấy dấu răng phải chính xác. Giảm thiếu thấp nhất rủi ro khi niềng.

Răng chết tủy có niềng răng được không?Nha sĩ Bệnh viện JW đang thực hiện thăm khám bệnh nhân

Vệ sinh răng miệng đúng nha sĩ

Chăm sóc răng chết tủy cũng cần nhiều lưu ý. Những răng này nhạy cảm, yếu hơn hẳn so với những răng khác trên cung hàm. Vệ sinh răng miệng cần đảm bảo các bước và có đầy đủ dụng cụ vệ sinh. Khi thực hiện niềng răng nên sử dụng thêm bàn chải điện, tăm nước, nước súc miệng, chỉ nha khoa,… Việc vệ sinh làm nhẹ nhàng, chăm chút thì việc niềng sẽ trở nên hiệu quả hơn bao giờ hết.

Khi ăn thức ăn cũng chọn ăn đồ mềm, dễ nuốt. Tránh ăn đồ quá cứng, quá to có thể làm răng vận động nhiều dẫn đến răng vỡ, yếu đi.

Điều trị răng chết tủy trước khi niềng

Sự thật là răng sau khi còn nhận được chất dinh dưỡng sẽ trở nên yếu đi, dẫn đến chết tủy. Nếu cố thực hiện kéo răng thì sẽ càng dễ gây mất răng. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo thực hiện các biện pháp xử lý răng trước chỉnh nha. Những biện pháp được lưu ý hơn cả là hàn răng hoặc bọc răng sứ để răng chết tủy cứng cáp hơn. Chịu bền tốt hơn đảm bảo cho liệu trình chỉnh hình răng.

răng chết tủy có niềng được không?Cần tăng độ bền cho răng chết tủy

Xem thêm:

Răng Yếu Có Niềng Răng Được Không?

RĂNG HÔ HÀM TRÊN: Có Niềng Răng Được Không?

Bị Móm Có Nên Niềng Răng Không?

Như vậy, Bệnh viện JW Hàn Quốc đã giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến răng đã chết tủy có thể niềng hay không. Với răng đã từng qua điều trị tủy vẫn có thể chỉnh nha bằng niềng nhưng cần sự tư vấn, thăm khám kỹ càng từ nha sĩ chuyên môn. Nếu còn băn khoăn nào khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua số HOTLINE: 0968681111 để được tư vấn cụ thể nhé.

 

 

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: