Phẫu thuật cứu cô gái 21 năm thở bằng đường miệng vì khối u bít tắc mũi

21 năm bị khối u chèn ép cánh mũi phải, gây biến dạng méo mặt và đe dọa đường hô hấp của bệnh nhân N.T.D (21 tuổi, Quảng Ngãi). Dù đã 3 lần phẫu thuật cắt bỏ, nhưng khối u vẫn tiếp tục tái phát và đọa đày cuộc sống cô gái trẻ.

21 năm chỉ thở bằng miệng vì khối u chèn ép lỗ mũi

Bệnh nhân là chị N.T.D (21 tuổi, Quảng Ngãi) cầu cứu Bệnh viện JW Hàn Quốc điều trị khối u bít tắc lỗ mũi phải, gây biến dạng gương mặt suốt 21 năm. Qua khai thác bệnh sử, bệnh nhân cho biết từ nhỏ  gia đình đã phát hiện bên mũi phải của chị xuất hiện một nốt u nhọt to bằng hạt đậu. 

khối u chèn ép cánh mũi

Khối u chèn ép cánh mũi chị D. suốt 21 năm qua

Theo thời gian, khối u ngày càng phát triển to dần. Cho đến năm lớp 3, chị được gia đình đưa đến một bệnh viện đa khoa để thực hiện phẫu thuật cắt bỏ khối u. Những tưởng chị đã thoát khỏi khối u oái oăm ấy, nhưng nào ngờ chỉ sau một thời gian. Khối u lại tiếp tục tái phát ở vị trí cũ với tốc độ phát triển ngày càng nhanh và to hơn. Năm 2015, chị được gia đình dẫn đến bệnh viện đa khoa cũ để tiếp tục thực hiện cắt bỏ khối u.

Nhưng cơn ác mộng vẫn tiếp tục đeo bám, khối u một lần nữa tái phát. Chèn ép cánh mũi phải, bít tắc gần như một bên đường hô hấp của bệnh nhân. Chị D tiếp tục bước vào ca đại phẫu cắt bỏ khối u lần thứ 3 vào năm 2019 tại một bệnh viện quốc tế. Nhưng hạnh phúc vẫn chưa mỉm cười với cô gái trẻ. Khối u như bản án chung thân với cô gái trẻ chỉ vừa đôi mươi, một căn bệnh quái ác sẽ tái phát cả đời. 

Vốn sinh ra trong một gia đình ngư dân chẳng mấy khá giả, ba mẹ chị D đã phải lam lũ làm việc để kiếm tiền chữa bệnh cho con gái. Với niềm hy vọng nhỏ nhoi “Con gái chẳng cần phải xinh đẹp, chỉ mong con có được gương mặt như bao người bình thường”. Nhưng điều ước giản đơn ấy có khi lại quá xa xôi…

Chị D. được Bác sĩ Tú Dung thăm khám

“Từ nhỏ em đã sống dưới những ánh nhìn săm soi của mọi người. Có lẽ người bạn thân nhất của em chính là chiếc khẩu trang. Đi đâu em không dám tháo ra. Vì cứ mỗi lần tháo ra, em thấy mình liền trở nên khác người, trở thành chủ đề bị mọi người săm soi trêu chọc”. – Chị D nghẹn ngào. 

Không chỉ là nỗi đau tâm lý, hơn 21 năm trời bệnh nhân đã phải chịu đựng hết thảy những khó khăn mà khối u mang đến. Khối u ngày càng phát triển to theo thời gian, bít tắc một bên đường thở của bệnh nhân. Khiến chị D không thể thở như người bình thường, mà phải dùng miệng để thở suốt 21 năm. 

Cũng bởi khiếm khuyết về ngoại hình, chị D không thể tìm một công việc ổn định vì đi đến đâu người ta cũng từ chối khi thấy gương mặt chị. Hiện chị chỉ có thể đi làm thuê để xếp quần áo cho người ta để kiếm từng đồng sống lay lắt qua ngày. 

Chứng kiến nhiều bệnh nhân được Bác sĩ Tú Dung điều trị loại bỏ khối u thành công như anh Mến, chú Khanh và anh Pu, niềm hy vọng lại một lần nữa le lói trong tim. Chị D đã quyết định tìm đến Bác sĩ Tú Dung để sở hữu gương mặt lành lặn như người thường.’

Kết quả phẫu thuật khối u của anh Mến và chú Khanh

Ekip JW thực hiện phẫu thuật cắt bỏ khối u mũi xuyên suốt buổi trưa

Qua thăm khám lâm sàng và chẩn đoán bằng hình ảnh, TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung – Tổng Giám đốc Bệnh viện JW Hàn Quốc đánh giá khả năng đây là u sợi thần kinh. Khối u không chỉ xâm lấn cánh mũi, mà đã xâm lấn sâu vào bên trong khoang mũi, xuyên một phần vách ngăn mũi trước. Để điều trị, không có cách nào khác ngoài phẫu thuật cắt bỏ khối u. 

Bác sĩ Tú Dung và ekip JW tiến hành thực hiện phẫu thuật

Đúng 12 giờ trưa cùng ngày, ca đại phẫu cắt bỏ khối u cho bệnh nhân chính thức diễn ra. Trước khi thực hiện, bác sĩ Tú Dung đã cân nhắc rất nhiều về việc lựa chọn đường mổ. Không thể mổ bên ngoài mặt vì khả năng gây sẹo kém thẩm mỹ rất lớn. Sau hội chẩn, các bác sĩ đã quyết định thực hiện đường mổ từ bên trong khoang miệng để đảm bảo thẩm mỹ cho bệnh nhân. 

Tuy nhiên, ngay khi vừa giải phóng toàn bộ phẫu trường, cả ekip không khỏi bất ngờ.

“Cẩn thận, khối u đã ăn vào xương răng!” – Cả ekip căng thẳng khi phát hiện khối u không chỉ xâm lấn cánh mũi, mà đã ăn sâu vào tận xương chân răng số 3,4,5, xâm lấn vào trong khoang miệng bệnh nhân. 

“Bình tĩnh, phải cắt bỏ tận gốc khối u!” – Bác sĩ Tú Dung dặn dò ekip. 

Vừa dứt lời, bác sĩ Tú Dung liền thực hiện từng đường mổ tỉ mỉ cắt bỏ niêm mạc, sâu vào trong mũi, cắt tận vào răng hàm trên, thông xuống miệng mới hết u

khối u chèn ép cánh mũi

Ekip JW thực hiện phẫu thuật với đường mổ tỉ mỉ

Trải qua 3 giờ phẫu thuật căng não, cuối cùng ekip JW đã thành công loại bỏ toàn bộ khối u với kích thước gần 5x3cm của bệnh nhân. Sau ca đại phẫu, bác sĩ Tú Dung không khỏi thở phào chia sẻ: “Chúng tôi đã thành công phẫu thuật cắt bỏ khối u. Thách thức lớn nhất của ca phẫu thuật này chính là khối u đã lan rất sâu vào trong khoang miệng, chính vì vậy ekip đã phải cực kỳ cẩn thận đi từng đường mổ nhỏ để không cắt đứt cơ nâng môi, đồng thời phải bảo toàn cánh mũi cho bệnh nhân”.

3 giờ phẫu thuật căng não loại bỏ khối u

Bác sĩ Tú Dung cũng cho biết thêm khối u gần như đã được loại bỏ tận gốc, hạn chế tối đa khả năng tái phát u sau này. Hy vọng đây sẽ là ca phẫu thuật cuối cùng mà bệnh nhân phải trải qua. Mẫu bệnh phẫu sẽ được bệnh viện JW tiến hành gửi đi xét nghiệm sinh thiết. Bệnh nhân hiện đã hồi phục ổn định sau ca phẫu thuật. Đặc biệt khi ngắm nhìn gương mặt mới của mình trong gương, chị D không khỏi dâng trào cảm xúc hạnh phúc. 

Khối u đã được loại bỏ

Chị D. đã có thể thở được sau 21 năm ròng rã thở bằng miệng 

Và chính bác sĩ Tú Dung cũng lâng lâng những xúc cảm khó tả: “Bệnh viện JW thường xuyên tiếp nhận nhiều trường hợp u bướu khiếm khuyết ngoại hình phức tạp. Mỗi khi nhìn thấy các bệnh nhân mặc cảm đau đớn vì gương mặt của mình thì có lẽ không có bất kỳ người bác sĩ nào có thể từ chối được. Chỉ hy vọng chính mình, dù ít hay nhiều, cũng phải nỗ lực hết mình để giúp bệnh nhân có thể thoát khỏi những đau đớn dày vò cả ngoại hình và tâm lý. Bởi phẫu thuật thẩm mỹ chính là liều thuốc điều trị cả ngoại hình lẫn những nỗi đau tâm hồn”.

Bệnh Viện JW Hàn Quốc