Niềng răng SMART và những vấn đề bạn nên cân nhắc 

Niềng răng SMART sẽ có những mối tiềm ẩn và nguy hại đến sức khỏe. Mà nha sĩ không bao giờ, nói cho bạn biết điều đó. Vậy những tác hại là gì, có thể phòng tránh được hay không? Cùng Bệnh viện JW, tìm hiểu thông tin sau đây nhé!

Niềng răng SMART là gì?

Niềng răng là phương pháp điều trị chỉnh nha sử dụng các khí cụ để điều chỉnh các vị trí răng. Không đều như: hô, móm, thưa, răng mọc lệch… Quá trình này đã giúp nhiều người có được hàm răng đều đẹp và tăng sự tự tin khi cười. Tuy nhiên, liệu đây có thực sự là giải pháp hoàn hảo cho những ai muốn thay đổi diện mạo? Hay những tiềm ẩn những nguy cơ lâu dài đối với sức khỏe?

Hãy cùng khám phá những vấn đề phổ biến liên quan đến chỉnh nha. Bao gồm các nguy cơ và hậu quả có thể xảy ra sau quá trình điều trị này.

nieng rang SMART

Niềng răng SMART tại Bệnh viện JW gồm 3 loại khác nhau

Những vấn đề liên quan đến niềng răng

Khi thực hiện chỉnh nha, bạn sẽ gặp những vấn đề sau đây:

  • Cảm giác khó chịu khi đeo niềng

Đeo niềng răng thường gây cảm giác khó chịu ban đầu, nhưng điều này thường dần giảm đi sau một thời gian. Quá trình niềng, hoạt động bằng cách dịch chuyển răng để căn chỉnh vị trí. Điều này có thể gây ra cảm giác khó chịu ở răng và đôi khi đau đầu.

Để giảm nhẹ các triệu chứng này, bạn có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau. Không kê đơn của bác sĩ  như: paracetamol hoặc ibuprofen. Tuy nhiên, nếu đau đầu kéo dài hoặc ngày càng nghiêm trọng. Thì bạn nên đi khám và tham khảo ý kiến của nha sĩ. Để xác định nguyên nhân cụ thể và có biện pháp điều trị phù hợp.

nieng rang smart co the dau ham

Niềng răng sẽ mang lại cảm giác khó chịu ban đầu và giảm bớt hơn sau này

  • Tổn thương viêm mạc và nướu

Khi thực hiện Niềng răng SMART, bạn có thể sử dụng mắc cài, dây cung và khay niềng trong suốt. Điều này có thể gây kích thích niêm mạc miệng và tạo cảm giác không thoải mái. Để giảm thiểu sự khó chịu này, một trong những biện pháp phổ biến là sử dụng sáp chỉnh nha.

Khi sử dụng niềng răng kim loại, thì bác sĩ sẽ bôi sáp chỉnh nha lên các vị trí gắn mắc cài. Khiến bạn cảm thấy khó chịu, bạn sẽ cảm thấy giảm bớt ngay lập tức. Nếu dây cung quá dài hoặc có góc cạnh làm chảy máu. Hoặc làm tổn thương niêm mạc miệng, bạn nên liên hệ với nha sĩ. Để được cắt ngắn hoặc mài bớt, để tránh gây đau đớn và mang lại cảm giác thoải mái. 

  • Tình trạng đau hàm

Đau hàm là một trạng thái phổ biến khi điều trị chỉnh nha. Do quá trình điều chỉnh nha dịch chuyển vị trí răng và làm thay đổi hàm để phù hợp. Điều này có thể gây ra đau đớn khá đáng kể. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của đau, bạn có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau. Thường thì đau hàm xuất hiện sau mỗi lần đi khám tái khám chỉnh nha định kỳ.

  • Khó khăn trong việc ăn uống 

Niềng răng SMART kim loại, sẽ gặp khó khăn trong việc nhai thức ăn. Khi mỗi lần siết răng, bạn sẽ có cảm giác đau nhức và ê buốt răng khi nhai. Đặc biệt là khi ăn các thực phẩm dạng rắn và cứng. Tuy nhiên, tình trạng này thường chỉ xảy ra trong thời gian ngắn ban đầu. Sau vài ngày đến một tuần, tùy thuộc vào mức độ của tình trạng răng. Bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn và khả năng nhai sẽ được cải thiện.

nieng rang smart dinh thuc an

Mắc cài kim loại có thể gây ra tình trạng dính thức ăn giữa các kẽ răng

Những mối nguy hiểm khi niềng răng SMART mắc cài

  • Mất canxi răng

Vệ sinh răng miệng đóng vai trò vô cùng quan trọng, đặc biệt với những người đang chỉnh nha. Nếu vệ sinh không kỹ lưỡng sẽ gây ra sâu răng. Điều này sẽ khiến các vi khuẩn xuất hiện trên răng và làm mất khoáng chất men răng. Đặc biệt là canxi răng, vậy nên bạn hãy vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý và chứa ít đường. 

  • Dị ứng dây cung 

Niềng răng SMART kim loại, nhiều khách hàng có thể dị ứng với dây thun cao su. Được sử dụng trong niềng và mắc cài kim loại. Vậy nên, bạn phải chia sẻ những điều này để bác sĩ biết rõ lý do bạn đang dị ứng. Để được chỉ định thực hiện chỉnh nha với phương pháp khác phù hợp hơn. 

day cung nieng rang smart

Nhiều khách hàng gặp tình trạng dị ứng dây cung răng khi niềng

  • Răng có thể quay về vị trí cũ

Sau khi tháo niềng, có nhiều trường hợp răng trở về vị trí như ban đầu. Đây không phải tác hại của niềng răng SMART, do bạn không đeo hàm duy trì thường xuyên. Răng sẽ có thể trở về vị trí cũ sau khi tháo niềng. 

Nếu như bạn không muốn lãng phí thời gian và tiền bạc. Hãy dành ra thời gian chăm sóc răng miệng và đeo hàm duy trì thường xuyên nhé.

  • Xuất hiện tình trạng sâu răng 

Khi thực hiện chinh nha, bạn sẽ thấy khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng đối với mắc cài truyền thống. Còn đối với niềng răng SMART trong suốt bạn sẽ dễ dàng tháo lắp và vệ sinh. Vậy nên, bạn phải làm răng sạch sẽ từng ngóc ngách trong kẽ răng. Để tránh tình trạng thức ăn bám vào và xuất hiện tình trạng sâu răng. 

Bạn nên làm sạch răng 2 lần/ngày, nên sử dụng bàn chải điện và tăm nước để làm sạch từng kẽ răng. Để răng hàm duy trì và đều đẹp nhất có thể sau khi niềng nhé. 

nieng rang smart cho rang sau

Không chăm sóc răng miệng sạch sẽ bạn có thể gặp tình trạng sâu răng

Hình ảnh khách hàng thực hiện Niềng răng SMART 

nieng rang smart dieu tri ho

nieng rang smart cho tre

nieng rang smart dieu tri mom

Hình ảnh khách hàng thực hiện chỉnh nha thành công tại Bệnh viện JW

Kết luận

Hiện nay, nhiều nha khoa chui mọc lên rất nhiều với những lời quảng để dụ dỗ khách hàng. Vậy bạn nên lựa chọn bệnh viện, địa chỉ nha khoa uy tín nhé. Tại Khoa răng hàm mặt Bệnh viện JW, Niềng răng SMART với 3 loại và được nhiều khách hàng tin dùng. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua số HOTLINE: 09.6868.1111 để được tư vấn nhé. 

 

Bệnh Viện JW Hàn Quốc