Chăm sóc răng miệng cho trẻ thế nào là đúng cách?

Chăm sóc răng miệng cho trẻ, vấn đề này được nhiều ba mẹ quan tâm nhất hiện nay. Việc này cần phải được thực hiện sớm, để đảm bảo sự phát triển về răng hàm mặt cho trẻ. Cùng Bệnh viện JW, tìm hiểu về các phương pháp sau đây nhé!

Tác hại nếu không chăm sóc răng miệng cho trẻ

Vệ sinh răng miệng hàng ngày là thách thức với trẻ nhỏ do khả năng vận động và nhận thức còn hạn chế. Do đó, trẻ không vệ sinh răng miệng đúng cách thường gặp các vấn đề sau:

• Sâu răng: Thực phẩm ngọt tích tụ ở kẽ răng không được làm sạch. Sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, gây sâu răng.
  • Viêm lợi: Vi khuẩn tấn công mô nướu, gây viêm lợi, chảy máu chân răng. Nếu không xử lý kịp thời, có thể dẫn đến tụt lợi, viêm nha chu và mất răng.
  • Hôi miệng: Vi khuẩn có hại gây tổn thương men răng và nướu. Đồng thời sản sinh mùi khó chịu trong miệng.
  • Lệch lạc răng: Vệ sinh không đúng cách và thói quen xấu như mút tay, cắn nắp chai. có thể gây răng hô, răng khấp khểnh, ảnh hưởng đến sự mọc răng vĩnh viễn.
  • Bệnh lý toàn thân: Miệng là cửa ngõ vào cơ thể, vệ sinh răng miệng kém. Sẽ làm tăng nguy cơ mắc viêm họng, viêm amidan và  viêm phế quản.

tac-hai-khong-cham-soc-rang-mieng-cho-tre

Nếu không chăm sóc răng miệng cho trẻ sẽ dẫn đến tình trạng sâu răng

Chăm sóc răng miệng cho trẻ theo các độ tuổi sau đây

Hàm răng chắc khỏe, sẽ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ. Răng chắc khỏe, thẳng hàng, trắng sáng giúp trẻ tự tin, vui vẻ hơn. Đặc biệt, sẽ phát âm chuẩn và có sức khỏe tốt. Vì vậy, mẹ cần chăm sóc răng miệng cho trẻ theo từng lứa tuổi cụ thể như sau:

Trẻ từ 0-3 tuổi: Cần được cha mẹ chăm sóc

Ở giai đoạn này, trẻ còn rất nhỏ và chưa có răng, nên việc vệ sinh cần thực hiện nhẹ nhàng, tỉ mỉ:

• Vệ sinh miệng: Dùng miếng gạc hoặc vải mềm, sạch, nhúng vào nước ấm. Bắt đầu lau nhẹ nướu của bé sau khi ăn hoặc trong lúc tắm.
  • Chế độ ăn của mẹ: Hạn chế ăn đồ ngọt và gia vị cay nồng để không ảnh hưởng đến chất lượng sữa.
  • Ngăn trẻ cho tay vào miệng: Khi trẻ mọc răng, ngăn trẻ cho tay vào miệng để hạn chế vi khuẩn có hại.

cham-soc-rang-mieng-cho-tre-0-3-tuoi

Để chăm sóc cho trẻ nhỏ tuổi hay dùng khăn nhỏ và nước ấm chà nhẹ vào nướu làm sạch

Độ tuổi từ 6-18 tháng:

Khi trẻ bắt đầu mọc răng sữa, việc chăm sóc và vệ sinh răng miệng trở nên rất quan trọng cho sự phát triển sau này:

• Hạn chế ti bình: Tránh để trẻ ti bình liên tục quá nhiều lần trong ngày hoặc trong lúc ngủ.
  • Vệ sinh miệng: Vệ sinh khoang miệng và rơ lưỡi cho bé ít nhất 1 lần/ngày.
  • Ngăn thói quen xấu: Ngăn trẻ mút tay, ngậm đồ chơi để hạn chế vi khuẩn xâm nhập.
  • Cung cấp đủ nước: Cho trẻ uống đủ nước theo thể trạng và tháng tuổi theo khuyến cáo.

Chăm sóc răng miệng cho trẻ từ 18 – 24 tháng:

Khi trẻ đã mọc răng sữa, thời điểm này bắt đầu ăn bánh kẹo và có thể uống nước ngọt. Vì thế, bố mẹ có thể hướng dẫn trẻ chải răng nhẹ nhàng mỗi ngày:

• Sử dụng kem đánh răng chuyên dụng: Dùng lượng kem vừa phải dành cho trẻ.
  • Hướng dẫn súc miệng: Dạy trẻ súc miệng kỹ sau mỗi lần chải răng.
  • Giảm bớt đồ ăn không lành mạnh: Hạn chế bữa ăn phụ, đồ ăn ngọt và thực phẩm nhiều dầu mỡ.
  • Tránh đồ uống không tốt: Tránh cho trẻ uống nhiều nước ngọt và đồ uống có gas.

cham-soc-rang-cho-tre-18-24-thang

Thời điểm này trẻ không chăm sóc miệng có thể dễ gây sâu răng nghiêm trọng

Trẻ từ 2-5 tuổi có thể dạy đánh răng:

Với độ tuổi này, ba mẹ nên hướng dẫn trẻ đánh răng ít nhất 2 lần/ngày. Sau khi ngủ dậy và trước khi đi ngủ. Sử dụng kem đánh răng có chứa flour vừa phải, chải răng nhẹ nhàng với các bề mặt răng.

Ngoài ra, phải súc miệng thật sạch, chải cả bề mặt lưỡi để loại bỏ các vi khuẩn trong khoang miệng. Xây dựng một chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh, tránh sử dụng các loại thức ăn nhanh. Nhiều đường, nhiều dầu mỡ có thể gây hại cho răng miệng của trẻ.

Chăm sóc răng miệng cho trẻ từ 6 – 12 tuổi:

Đối với giai đoạn này, nhiều trẻ đã bắt đầu thay răng sữa và mọc răng vĩnh viễn. Vậy nên cần phải vệ sinh răng miệng thường xuyên và đảm bảo.

• Đánh răng đều đặn từ 2-3 lần/ ngày và sử dụng kem đánh răng phù hợp
  • Súc miệng bằng nước hoặc nước muối sinh lý để bảo vệ khoang miệng
  • Hạn chế các thực phẩm nhiều đường, thức ăn nhanh, dầu mỡ….

cham-soc-rang-cho-tre-6-12-tuoi

Cho trẻ đánh răng 2-3 lần/ngày để đảm bảo răng miệng sạch sẽ

Khám răng định kỳ cho trẻ

Trẻ em cần được kiểm tra răng miệng tổng quát ít nhất 6 tháng/ 1 lần. Trẻ có nguy cơ cao mắc bệnh lý nha khoa như: ăn nhiều đồ ngọt, béo phì. Sẽ có đề kháng kém cần thăm khám thường xuyên hơn hoặc ngay khi có dấu hiệu bất thường.

Khám răng định kỳ bao gồm: kiểm tra sức khỏe răng miệng tổng quát và làm sạch răng bằng cách lấy cao răng. Nếu trẻ mắc bệnh lý, điều trị sớm sẽ giúp phục hồi sức khỏe răng miệng nhanh chóng. Khám nha khoa định kỳ là rất cần thiết cho sức khỏe răng miệng toàn diện của trẻ.

kham-rang-dinh-ky

Hãy đưa trẻ đi khám răng định kỳ 6 tháng một lần để đảm bảo răng miệng sạch sẽ

Tại Khoa Răng hàm mặt Bệnh viện JW, bác sĩ sẽ đưa ra kế hoạch chăm sóc răng miệng khoa học để áp dụng tại nhà. Bố mẹ cần hướng dẫn và giám sát trẻ để đảm bảo vệ sinh răng miệng đúng cách.

Kết luận

Hy vọng, bài viết trên sẽ giúp phụ huynh hiểu hơn về cách chăm sóc răng miệng cho trẻ phù hợp nhất. Ba mẹ phải kiên trì hướng dẫn cho trẻ vệ sinh răng miệng hằng ngày. Để giúp trẻ sở hữu một hàm răng đều và đẹp nhé.